5 cách kiểm tra sức khỏe đơn giản nhưng quan trọng

Đừng viện cớ quá bận rộn để bỏ qua những kì kiểm tra sức khỏe vô cùng quan trọng như dưới đây nhé. Những kì kiểm tra sức khỏe này vừa đơn giản vừa rất có ích cho việc phát hiện bệnh sớm.

1. Kiểm tra nước tiểu

Kiểm tra nước tiểu vào buổi sáng có thể sẽ dễ phát hiện mang thai hoặc nhiễm trùng đường tiểu hơn rất nhiều so với các thời điểm khác trong ngày. Hơn nữa, kiểm tra nước tiểu còn có thể xác định toàn bộ hoạt động của cơ thể và là chìa khóa để ngăn ngừa các bệnh thoái hóa, không dung nạp gluten, mức độ chất chống oxy hóa thấp làm cho bạn dễ bị oxy hóa, và nhiều bệnh khác… Nancy Guberti, huấn luyện viên dinh dưỡng và lối sống lành mạnh đã nhận định.

Ví dụ, tích lũy của các axit hữu cơ trong nước tiểu thường báo hiệu một sự ức chế chuyển hóa hoặc kết khối trong cơ thể – Guberti nói. Các bất thường có thể có nghĩa là bạn đang thiếu vitamin.

1141 5 cách kiểm tra sức khỏe đơn giản nhưng quan trọng

2. Kiểm tra trọng lượng

Tăng cân hay giảm cân có thể là niềm mơ ước của nhiều người, nhưng tăng hoặc giảm cân mà không rõ lý do thì lại đáng lo hơn là đáng mừng. Bởi nó có thể báo hiệu một vấn đề lớn đối với sức khỏe của bạn, Tiến sĩ Julie Chen, một bác sĩ, chuyên gia y tế khẳng định. Vì vậy, đừng bỏ qua những kì kiểm tra trọng lượng cơ thể. Nếu bạn bất ngờ tăng cân không kiểm soát, rất có thể đó là biểu hiện suy giáp, rối loạn tuyến thượng thận như hội chứng Cushing (lưu giữ chất lỏng làm suy tim, sung huyết hoặc bệnh thận) và mang thai.

Nếu bạn bất ngờ bị giảm cân trầm trọng một cách tự nhiên, rất có thể đó là biểu hiện của bệnh ung thư, cường giáp, bệnh tự miễn, bệnh mãn tính, và trầm cảm.

3. Kiểm tra răng

Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của kiểm tra sức khỏe nha khoa. Tiến sĩ Lucy Slutsky, một Bác sĩ nha khoa có phòng khám tại West Orange, NJ, chỉ ra rằng “vệ sinh răng miệng và kiểm tra răng miệng là việc rất quan trọng bởi vì các vấn đề về răng thường có thể là một dấu hiệu của các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe gắn liền với tim, phổi, hệ tiêu hóa, hoặc các bộ phận khác của cơ thể.”.

Kiểm tra răng miệng cũng có thể giúp cho các nha sĩ kiểm tra các dấu hiệu sớm của ung thư miệng.

4. Kiểm tra da

Bạn phải tự tạo cho mình thói quen kiểm tra da ít nhất mỗi tháng một lần để xem xét các thay đổi ở nốt ruồi hoặc những tổn thương không lành – theo quan điểm của Tiến sĩ Tim Abou-Sayed thuộc Hội đồng chứng nhận bác sĩ phẫu thuật. Abou-Sayed còn cho biết thêm rằng: “Làn da rám nắng là khỏe mạnh nhưng đó là với những người sinh ra có làn da như vậy. Còn với những người muốn phơi nắng để có da rám nắng thì thực sự bạn đang gây tổn hại cho làn da của mình với bức xạ của mặt trời”.

Một lưu ý là, nếu thấy một nốt ruồi sẫm màu thì cũng cần để ý thường xuyên và đi khám sớm vì rất có thể đó là một khối u ác tính, có thể gây tử vong.

5. Kiểm tra lối sống

Đừng quên kiểm tra những thứ xung quanh bạn vì nó có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe của bạn. Một lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng để duy trì một gia đình khỏe mạnh và giảm thiểu các chất độc và các chất kích thích khác có thể tồn tại trong không gian sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn thấy đau đầu, khó thở, kích thích hô hấp, hen suyễn, hoặc dị ứng, bạn nên kiểm tra xem quanh nhà mình có bị nấm mốc hay không, bởi các nấm mốc sẽ sản xuất ra các chất hóa học và làm cho những người sống trong không gian đó cảm thấy không khỏe.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *