4 lý do bạn nên sinh con trước tuổi 30

Có ít nhất 4 lý do để bạn ưu tiên việc mang bầu và thực hiện thiên chức làm mẹ trước tuổi 30.

Ngày nay, phụ nữ thường có xu hướng sinh con muộn, kể cả sau tuổi 30. Có rất nhiều lý do khiến họ lùi dần kế hoạch sinh con để ưu tiên làm các việc khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sinh con muộn đồng nghĩa với việc đem lại nhiều rủi ro và thiệt thòi. Lý do cụ thể như sau:

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo tuổi

Số lượng trứng giảm theo độ tuổi của bạn. Điều này có nghĩa là bạn càng trì hoãn việc mang thai, bạn đang tự đẩy mình vào nguy cơ vô sinh. Đây là thực tế mà ngày càng nhiều phụ nữ sau 30 tuổi khó thụ thai bởi vì họ rụng trứng ít hơn. Hơn thế nữa, tuổi tác gây ra nhiều vấn đề cho phụ nữ như bệnh lạc nội mạc tử cung và tắc ống dẫn trứng.

1316 4 lý do bạn nên sinh con trước tuổi 30

Số lượng trứng giảm theo độ tuổi của bạn. 

Tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Dù có nhiều cách điều trị vô sinh cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, điều này vẫn gây ra nhiều rủi ro cho thai nhi. Và dị tật bẩm sinh là một trong những rủi ro nguy hiểm nhất. Các dị tật bẩm sinh phổ biến nhất bao gồm hội chứng Down, một dạng bất thường về nhiễm sắc thể xảy ra ở 1/1000 phụ nữ sinh con trong độ tuổi 30, 1/100 phụ nữ sinh con trong độ tuổi 40 và 1/30 phụ nữ sinh con trong độ tuổi trên 45.

Hơn thế nữa, sinh con ở độ tuổi ngoài 30 còn đi kèm với các nguy cơ sảy thai cao, thai chết lưu và nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con.

Khó sinh

Phụ nữ lớn tuổi thường sinh con khó khăn hơn bình thường. Quá trình sinh của họ cũng diễn ra lâu hơn và phải dùng đến biện pháp kích thích sinh. Trong một số trường hợp, đẻ mổ buộc phải thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Càng nhiều tuổi, tử cung của phụ nữ cũng bị lão hóa theo cản trở việc thụ thai thành công, độ co giãn kém và các bệnh về tử cung.

Suy giảm và chậm phục hồi sức khỏe

Khi sinh con muộn, phụ nữ cũng có nguy cơ phải đối diện với nhiều loại bệnh như tiểu đường và huyết áp cao. Tất cả các loại bệnh này đều dẫn đến khó thụ thai. Hơn nữa, thai nhi rất dễ mắc các dị tật, trong đó tỉ lệ mắc dị tật tương tự ở lần sinh thứ 2 cũng tăng lên 25%.

Do đó, bạn nên có kế hoạch sinh con trước tuổi 30, khám sức khỏe trước khi mang bầu và nhờ tư vấn sức khỏe sinh sản khi có ý định sinh con thứ 2 khi đã nhiều tuổi.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *