10 vật dụng gia đình có thể trở thành “kẻ thù” đối với sức khỏe của bạn

Vật dụng gia đình cáu bẩn, cũ hỏng không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ chung mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Bông tắm xơ mướp sau 3 tuần sử dụng không còn tốt cho làn da của bạn hoặc bộ định tuyến hơn 4 năm tuổi có thể làm chậm kết nối Internet… Đó là lý do mà bạn nên thường xuyên chăm sóc chúng hoặc thay mới khi cần thiết.

Để đảm bảo chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe của các thành viên gia đình, bạn nên biết cách sử dụng và bảo quản tốt 10 vật dụng gia đình sau đây:

1. Cốc 

Cốc là một trong những vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhiều khi, cà phê sáng trở nên thơm ngon hơn khi được đựng trong chiếc cốc yêu thích của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể có một tách cà phê ngon với chiếc cốc cáu bẩn, chứa đầy vi khuẩn. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Do đó, bạn nên rửa cốc ngay sau khi sử dụng, bởi vì chỉ trong vòng 45 phút, vi khuẩn, nấm mốc có thể bắt đầu phát triển.

vat dung gia dinh 1 f596
Nên rửa sạch cốc ngay sau khi sử dụng để đảm bảo vi khuẩn, nấm mốc không có
cơ hội sinh sôi, phát triển.

2. Nệm

Bọ ve và bụi có thể tích tụ trên nệm của chúng ta theo thời gian. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của người dùng, đặt biệt là những người có cơ địa dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp. Khi nệm không ở trong tình trạng hoàn hảo, chúng ta có thể gặp vấn đề về giấc ngủ, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bệnh tim hoặc bệnh thận. Tùy từng loại nệm, các chuyên gia khuyến nghị nên thay đổi nệm 8 năm một lần.

vat dung gia dinh 2 b120
Nên thay nệm 8 năm một lần để đảm bảo công năng sử dụng cũng như những vấn đề liên quan tới sức khỏe của người dùng.

3. Gối

Sau khoảng 1-2 năm sử dụng, bạn nên thay ruột gối. Bởi lẽ, chúng ta sử dụng gối liên tục khi ngủ nên nó có thể hoạt động như một chất hấp thụ các tế bào chết từ tóc và da đầu. Theo đó, gối sẽ trở thành môi trường hoàn hảo cho mạt bụi phát triển – thứ không tốt đối với làn da của bạn. Tương tự, với vỏ gối, hãy thay đổi chúng 6 tháng một lần. Đồng thời, nên sử dụng vỏ bảo vệ giữa ruột gối và vỏ gối.

vat dung gia dinh 3 2dcb
Từ 6 tháng đến 1 năm, bạn nên thay vỏ gối và ruột gối mới.

4. Khăn

Nếu không có khăn sạch, liệu cơ thể bạn có thực sự sạch sẽ sau khi tắm? Nếu khăn tắm, khăn mặt không được bảo quản đúng cách, da bạn có thể bị kích thích hoặc thậm chí bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bất cứ khi nào khăn của bạn ẩm ướt, nó sẽ trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho vi trùng, mầm bệnh.

Khăn của bạn nên được giặt sau mỗi 3 lần sử dụng. Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng từ khăn của bạn. Ngoài ra, bạn nên thay khăn ít nhất 2 năm một lần, vì chúng có xu hướng mất khả năng thấm hút sau khoảng thời gian đó.

vat dung gia dinh 4 1608
Nếu không được bảo quản và vệ sinh đúng cách, khăn sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

5. Rèm phòng tắm

Nhiều gia đình thường sử dụng một tấm rèm để phân tách tương đối và đảm bảo tính riêng tư nhất định giữa buồng tắm và khu vực vệ sinh bên ngoài. Với vật dụng này, bạn nên vệ sinh đều đặn một lần một tuần. Điều này rất quan trọng và cần thiết để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc cũng như bụi bẩn tích tụ theo thời gian.

vat dung gia dinh 5 9a94
Nên giặt rèm phòng tắm một tuần một lần để đảm bảo vệ sinh.

6. Bộ định tuyến

Hiểu một cách nôm na, bộ định tuyến là thiết bị vạch ra đường truyền giúp cho các thông tin, tín hiệu được truyền đạt với nhau một cách nhanh chóng, chính xác và bảo mật trên hệ thống mạng hiện nay. Bạn nên thay đổi bộ định tuyến của mình sau mỗi 3-4 năm sử dụng để tránh gặp phải các vấn đề về kết nối Internet. Nếu muốn đảm bảo tốc độ kết nối mạng ổn định, nhanh chóng, bạn hãy nâng cấp hoặc thay mới bộ định tuyến bất kể khi nào chúng gặp vấn đề. 

vat dung gia dinh 6 836b
Nên thay mới bộ định tuyến sau 3-4 năm sử dụng.

7. Quần áo cũ

Hàng năm, bạn nên cố gắng loại bỏ quần áo cũ, hỏng không còn dùng tới. Đây là một trong những cách tốt để giữ cho tủ quần áo của bạn ngăn nắp và sẵn sàng cho một khởi đầu mới. Đã đến lúc bạn phải từ bỏ quần áo cũ của mình nếu:

  • Không thể sửa chữa chúng
  • Bạn đã không mặc chúng trong hơn một năm
  • Bạn không thích chúng
  • Luôn không thoải mái khi bạn mặc chúng
  • Chúng quá lỗi mốt
  • Chúng không còn phù hợp với lối sống của bạn
vat dung gia dinh 7 a37b
Loại bỏ quần áo cũ mỗi năm để tủ lưu trữ luôn gọn gàng, thoáng đẹp.

8. Ga giường

Ga  trải giường của bạn nên được giặt mỗi tuần một lần để tránh ẩn chứa bất kỳ mầm bệnh nào. Nếu không được bảo quản và vệ sinh đúng cách, chúng có thể sinh ra nấm, vi khuẩn và mạt bụi. Dĩ nhiên, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng. Ga trải giường bẩn cũng có thể gây viêm da tiếp xúc. Hãy giặt sạch ga trải giường bằng nước nóng để loại bỏ các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh.

vat dung gia dinh 8 f172
Giặt ga giường bằng nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh.

9. Bông tắm xơ mướp

Nếu chúng ta không thay đổi bông tắm xơ mướp thường xuyên thì nó có thể chứa vi trùng, tế bào da chết, tàn dư của dầu và bụi bẩn có hại cho làn da của bạn. Loại bông tắm này nên được thay đổi cứ sau 3-4 tuần sử dụng. Để phòng tránh các vấn đề về da liễu, bạn nên duy trì việc vệ sinh và thay mới bông tắm xơ mướp theo định kỳ.

vat dung gia dinh 9 c931
Bông tắm xơ mướp nên được thay mới sau 3-4 tuần sử dụng.

10. Thiết bị cũ

Phần lớn các thiết bị sẽ chỉ tồn tại trong vòng 10 năm, ngay cả khi được bảo trì đúng cách. Do đó, bạn nên thay mới hầu hết các thiết bị của mình sau 10 năm sử dụng, vì rất có thể chúng sẽ bị lỗi sau thời gian này. Ngay cả khi bạn sửa chữa chúng thì vẫn có khả năng cao lặp lại lỗi hoặc phát sinh lỗi mới.

vat dung gia dinh 10 09c1
Sau khoảng 10 năm sử dụng, các thiết bị trong gia đình có thể bị lỗi, hỏng.

Bạn có lời khuyên nào tốt hơn cho những vật dụng gia đình mà chúng ta đã nói đến ở trên không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của ban với chúng tôi nhé!

Lam Giang

>> 9 vật dụng có thể gây độc hại nếu bạn sử dụng không đúng cách

>> 4 bí mật được bật mí của những người có ngôi nhà sạch

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/07/02/10-vat-dung-gia-dinh-co-the-tro-thanh-ke-thu-doi-voi-suc-khoe-cua-ban

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *